Nhìn ra thế giới

Hội nghị khoa học-thực tiễn quốc tế XXII “Tài liệu trong xã hội thông tin: Vấn đề tiêu chuẩn hoá”

Hội nghị khoa học-thực tiễn quốc tế XXII “Tài liệu trong xã hội thông tin: Vấn đề tiêu chuẩn hoá”

(www.vanthuluutru.com) Hội nghị khoa học-thực tiễn quốc tế XXII “Tài liệu trong xã hội thông tin: Vấn đề tiêu chuẩn hoá”

(Moscow, 18-19 tháng 11 năm 2015)

Đơn vị tổ chức:

Hội đồng quốc tế về lưu trữ, Chi nhánh khu vực Á – Âu

Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga (www.rusarchives.ru),

Viện Nghiên cứu toàn Nga về Văn bản học và công tác Lưu trữ (www.vniidad.ru)

Đại học Quốc gia Nhân văn Nga (www.rsuh.ru),

Hội lưu trữ – lịch sử Nga (http://www.roiarch.com),

Sự cần thiết của công tác bảo quản trong một thế giới số

Sự cần thiết của công tác bảo quản trong một thế giới số

Bảo quản hiện nay vẫn còn là một khái niệm mơ hồ khi áp dụng vào việc xây dựng các dự án và các kho tài liệu thư viện kỹ thuật số. Tài liệu kỹ thuật nêu nêu lên một khuôn khổ cho việc nhận thức về công tác bảo quản trong môi trường kĩ thuật số bằng cách tạo ra cầu nối giữa năm nguyên lý cơ bản của công tác bảo quản truyền thống là: tuổi thọ, lựa chọn, chất lượng, toàn vẹn và truy cập. Bài viết trình bày về sự mở rộng những mục đích của công tác bảo quản. Bài viết cũng mô tả quá trình chuyển đổi của nguyên lý bảo quản và nêu lên quan điểm khẳng định sự cần thiết của công tác bảo quản trong thế giới kỹ thuật số. Bài viết được bắt nguồn từ hai tài liệu: báo cáo “Công tác bảo quản trong thế giới kỹ thuật số” của tác giả, một loạt thuyết trình tại “School for Scanning” của NEDDC tuần tự từ 1996 đến 1999.

Dễ dàng hơn với công nghệ số

Dễ dàng hơn với công nghệ số

Bài viết này nhằm ba mục đích. Trước tiên, bài viết định nghĩa các công nghệ số dưới góc độ của truyền thông và mã hoá. Tiếp theo, bài viết trình bày những thành phần then chốt của một hệ thống công nghệ ảnh số (digital imaging system) và những bước quan trọng nhất trong quá trình tạo hình ảnh số. Cuối cùng, bài viết nêu ra một số vấn đề lớn cần phải lưu ý khi các thư viện và trung tâm lưu trữ chuyển từ quá trình thử nghiệm công nghệ số sang sử dụng nó như một công cụ để chuyển đổi cách thức hoạt động của mình.

Sao âm bản phim có tính lịch sử

Sao âm bản phim có tính lịch sử

Các kho tài liệu âm bản phim ảnh đặt ra cho các cơ quan và những người phụ trách những kho tài liệu đó những vấn đề không giống như các kho tài liệu khác. Các âm bản trên đĩa kính rất dễ bị vỡ, các âm bản trên chất liệu cellulose nitrate và các âm bản cellulose acetate sẽ tự phân huỷ theo thời gian, và các âm bản thì thường khó đọc và khó truy cập. Việc sao các âm bản phim là một giải pháp sẵn có thể giúp giải quyết những vấn đề này. Việc sao sâm bản có thể bảo quản được một tấm ảnh đang bị xuống cấp, bảo vệ âm bản khỏi bị thao tác quá nhiều, hoặc nâng cao khả năng tiếp cận của độc giả với kho tài liệu. Tuy nhiên, việc sao âm bản cũng có những hạn chế: mỗi thế hệ kế tiếp của hình ảnh đều giảm đi chất lượng và mức độ chi tiết. Vì vậy, điều quan trọng là các bản sao âm bản nên được in trên chất liệu ổn định và có chất lượng tái tạo hình ảnh cao nhất. Các bản sao âm bản nên được in trên phim polyester hiện đại và chúng nên có khoảng mật độ phim và độ chi tiết giống như bản gốc.

Chuyên dạng tài liệu: Vi phim và vi phiếu

Chuyên dạng tài liệu: Vi phim và vi phiếu

Giới thiệu

Trong khi người ta đang hô hào cổ vũ cho cuộc cách mạng số, bảo quản bằng microfilm vẫn thầm lặng khẳng định vai trò chiến lược chuyển dạng tài liệu để bảo quản được đánh giá cao và áp dụng rộng rãi. Tại sao vậy?

Sự phổ dụng bền bỉ của việc bảo quản bằng vi phim chính là nhờ tính thực tiễn của nó. Không giống như dạng số, vi phim là sản phẩm của một loại công nghệ đã qua kiểm nghiệm và gần như ổn định, được điều chỉnh bởi những tiêu chuẩn quốc gia được xây dựng rất kỹ lưỡng. Khi được tạo ra và bảo quản theo những tiêu chuẩn này, vi phim có thể tự hào về tuổi thọ lên tới hơn 500 năm. Một điều cũng cần lưu ý là trong khi các dữ liệu số cần có một hệ thống truy hồi phức tạp để tiếp cận được kho dữ liệu này thì vi dạng (vi phim và vi thẻ) có thể đọc được bằng bắt thường nhờ sử dụng ánh sáng và phóng đại.

Tài liệu phim ảnh về lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945

(www.vanthuluutru.com) Lưu trữ Nhà nước tài liệu phim ảnh liên bang Nga là một trong những kho tài liệu nghe nhìn lớn nhất thế giới.
Các tài liệu của Viện Lưu trữ Nhà nước tài liệu phim ảnh liên bang Nga phản ánh sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử nước Nga và thế giới.
Tại Viện Lưu trữ Nhà nước tài liệu phim ảnh liên bang Nga bảo quản khoảng 90.000 tài liệu ảnh về lịch sử cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ XVIII “Tài liệu trong xã hội thông tin: Các vấn đề tối ưu hóa…:

Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ XVIII “Tài liệu trong xã hội thông tin: Các vấn đề tối ưu hóa…:

 

(www.vanthuluutru.com) 26 – 27 tháng 10 năm 2011, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ XVIII “Tài liệu trong xã hội thông tin: Các vấn đề tối ưu hóa quy trình quản lý tài liệu” được tổ chức bởi Cơ quan Lưu trữ Liên bang và Viện nghiên cứu khoa học toàn Nga về văn bản học và công tác lưu trữ cùng sự hợp tác của trường Đại học nhân văn quốc gia Liên bang Nga. Hội nghị đã quy tụ hơn 200 đại biểu – đại diện của cơ quan Văn phòng Tổng thống Nga, Văn phòng Chính phủ Liên bang Nga, các cơ quan hành pháp liên bang, các cơ quan chính quyền của Liên bang Nga, lưu trữ chính quyền địa phương tự quản của Liên bang Nga, và đại diện các tổ chức thương mại, trường đại học và viện nghiên cứu. Hội nghị đã tập hợp và trưng bày sản phẩm phần mềm có thể ứng dụng trong lưu trữ của các nhà sản xuất phần mềm.

Những nguyên tắc công tác cơ bản của các viện lưu trữ nhà nước Liên bang Nga

www.vanthuluutru.com giới thiệu “Những nguyên tắc công tác cơ bản của các viện lưu trữ nhà nước Liên bang Nga” trong phần thư viện của diễn đàn. Mời các bạn theo dõi.

Những nguyên tắc công tác cơ bản
của các viện lưu trữ nhà nước Liên bang nga

MAXCƠVA – 2002
Chịu trách nhiệm biên soạn:
Tổng cục lưu trữ Liên bang Nga
Chủ biên: Kôzlôv V. P.
Các thành viên: Archirôp A. N., Banaxiukêvik V. D., Bobưleva T. M., Elpachepxki A. V., Kixelôp I. N., Larin M. V., Naumôp O. V., Pavlôva T. Ph., Pôpôva E. N., Tarakanôva E. P., Sabanôva T. E.
Người dịch: TS. Nguyễn Lệ Nhung
TS. Nguyễn Hồng Nam

Nga thông qua Luật về chữ ký điện tử

Nga thông qua Luật về chữ ký điện tử

(www.vanthuluutru.com) Duma quốc gia Nga vừa thông qua Luật về Chữ ký điện tử tại lần xem xét thứ 3 dự luật nhằm thay thế cho Luật Liên bang số 1 ngày 10/1/2002 về Chữ ký số điện tử.
Mục tiêu của Luật về Chữ ký điện tử mới của Nga là khắc phục một số nhược điểm trong luật cũ cũng như đưa ra những nguyên tắc điều chỉnh chữ ký điện tử tương ứng với các chuẩn mực châu Âu.

Bảo quản tài liệu số

Bảo quản tài liệu số


Các hướng dẫn về bảo quản số trong tương lai

(www.vanthuluutru.com) Hơn 30 năm trước đây, Lưu trữ Quốc gia Úc đồng ý tiếp nhận khoảng 600000 băng máy tính từ Bộ Tài nguyên khoáng sản, về căn bản đã phát triển khối tài liệu số còn non trẻ. Các băng này ghi lại những vụ nổ dưới lòng đại dương trong thời gian tiến hành những cuộc khảo sát khai thác dầu mỏ dọc khu vực bờ biển lãnh thổ nước Úc.

Qua việc chuyển những băng này cho Lưu trữ Quốc gia, Chính phủ Úc có ý định bảo quản lâu dài và sử dụng trong tương lai khối tài liệu  phong phú về những dữ liệu vật lý này. Đó quả là khối tài liệu hiếm hoi so với biển tài liệu giấy mà Lưu trữ thường xuyên tiếp xúc thời kỳ những năm 1970.