Tin tức quốc tế

Chuyến thăm của Đoàn lưu trữ Việt Nam tại Liên bang Nga

Chuyến thăm của Đoàn lưu trữ Việt Nam tại Liên bang Nga

Từ ngày 08 đến 15 tháng Mười năm 2013 theo lời mời của Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, một phái đoàn của Cục Văn thư lưu trữ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Văn Tất Thu dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Moscow và St Petersburg. Mục đích của chuyến thăm này là trao đổi vấn đề hợp tác trong công tác lưu trữ giữa Liên bang Nga và Việt Nam, học tập kinh nghiệm từ các lưu trữ nhà nước Nga.

Hội thảo KH quốc tế “TL trong xã hội thông tin: quản lý có hiệu quả tài liệu điện tử”

Hội thảo KH quốc tế “TL trong xã hội thông tin: quản lý có hiệu quả tài liệu điện tử”

www.vanthuluutru.com

Chi nhánh khu vực đồng euro châu Á của Hội đồng quốc tế về lưu trữ (Evrazika)
Tổng cục lưu trữ liên bang Nga
Viện Nghiên cứu khoa học toàn Nga về
văn bản học và tài liệu lưu trữ


THÔNG BÁO
Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ XX
“Tài liệu trong xã hội thông tin: quản lý
có hiệu quả các tài liệu điện tử”
(Moscow, 20-21 tháng 11 năm 2013)

Mỹ công bố hàng nghìn trang tài liệu mật về chiến tranh Việt Nam

Mỹ công bố hàng nghìn trang tài liệu mật về chiến tranh Việt Nam

 

Chính phủ Mỹ hôm qua (13/6) đã chính thức công bố 7.000 trang tài liệu tối mật về cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Như vậy, từ giờ trở đi, công chúng có thể tiếp cận công khai hàng nghìn trang tài liệu này trên Internet hoặc trực tiếp tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở Yorba Linda thuộc bang California, Mỹ.
Toàn bộ 7.000 trang của tập tài liệu có tên gọi là “Quan hệ Mỹ-Việt Nam giai đoạn 1945-1967: Nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện” đã được cơ quan Lưu trữ Quốc gia của Mỹ chính thức công bố ngày 13/6, đúng 40 năm sau khi tài liệu này bị rò rỉ. Tài liệu do Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là Robert McNamara yêu cầu soạn thảo vào tháng 6/1967 nhằm ghi lại lịch sử cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Kinh nghiệm quốc tế về quản lý tài liệu

Thông tin về Hội nghị khoa học quốc tế
Tài liệu trong xã hội thông tin: kinh nghiệm quốc tế về quản lý tài liệu
do Viện nghiên cứu toàn Nga về văn bản học và công tác lưu trữ
tổ chức tại Matxcơva, liên bang Nga

Trong hai ngày 25, 26 tháng 11 năm 2010 tại Viện nghiên cứu toàn Nga về văn bản học và công tác lưu trữ (VNIIDAD) đã tổ chức một hội nghị khoa học “Tài liệu trong xã hội thông tin: kinh nghiệm quốc tế về quản lý tài liệu”. Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu là đại diện của Văn phòng Tổng thống Nga, Văn phòng Chính phủ Liên bang Nga, các cơ quan hành pháp liên bang của Liên bang Nga, chính quyền địa phương, các nhà sản xuất sản phẩm phần mềm, công ty mẹ và các công ty, trường đại học, viện nghiên cứu trong toàn Liên bang Nga. Hội nghị có sự tham dự của một số lượng lớn các đại diện nước ngoài đến từ Belarus, Ukraine, Đức, Latvia, Lithuania, Slovakia, Phần Lan và Cộng hòa Moldavia Dniester. Trong số những người tham gia còn có đại diện của các tổ chức khác nhau từ hơn 20 vùng lãnh thổ của Nga.