Vật mang tin

Báu vật kinh lá của người Khmer

Báu vật kinh lá của người Khmer

(www.vanthuluutru.com) Cũng tương tự như Mộc bản triều Nguyễn của người Kinh, kinh lá của người Khmer cũng được coi như một báu vật bởi lối viết khắc họa trên chất liệu gỗ và những ý nghĩa to lớn của nó với đời sống văn hóa đồng bào. Tuy nhiên, sau hơn 100 năm xuất hiện và truyền đến đời thứ 9, kinh lá đang có nguy cơ thất truyền bởi rất nhiều lý do khác nhau. Lần này, sau khi vượt quãng đường hơn 200 cây số từ TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi may mắn gặp được người duy nhất còn biết viết kinh lá, ông Chau Ty ở chùa Soài So thuộc xã Núi Tô (Tri Tôn, An Giang).

Kỳ công kinh phật viết trên lá buông

Kỳ công kinh phật viết trên lá buông

Ông Chau Ty, sãi cả chùa Soài So ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn – An Giang là truyền nhân đời thứ 9 và cũng là người cuối cùng ở Bảy Núi có thể viết được kinh trên lá buông – báu vật của người Khmer Nam Bộ. Kinh lá là báu vật của cộng đồng người Khmer Bảy Núi nói riêng và Nam Bộ nói chung. Kinh lá là loại kinh Phật của Phật giáo Nam tông Khmer, được những bậc tiền bối đạo hạnh cao thâm và rất đỗi tài hoa viết bằng chữ Khmer trên lá cây buông.

Những vấn đề về giấy

Những vấn đề về giấy

Giấy, có nguồn gốc từ Trung Quốc, là một vật liệu từ các xơ (dài từ vài mm cho đến vài cm), thường có nguồn gốc thực vật, được tạo thành mạng lưới bởi lực liên kết hiđrô không có chất kết dính. Thông thường giấy được sử dụng dưới dạng những lớp mỏng nhưng cũng có thể dùng để tạo hình các vật lớn (papier-mâché). Trên nguyên tắc giấy được sản xuất từ bột gỗ hay bột giấy.