Khai thác, sử dụng tài liệu

Vài nét về Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu “Sách chỉ dẫn các phông lưu trữ Nga”

Cơ sở dữ liệu “Sách chỉ dẫn các phông lưu trữ Nga “đã được tạo ra để mở rộng tiếp cận của các nhà nghiên cứu tài liệu lưu trữ của Liên bang Nga. Nó bao gồm 60 loại hướng dẫn tham khảo – 20 loại của liên bang và 40 của lưu trữ địa phương, được xây dựng trong giai đoạn 1987-2004. Cơ sở dữ liệu chứa các mô tả của hơn 100 nghìn phông lưu trữ, bao gồm các tài liệu chính trị-xã hội, lịch sử, quân sự và kinh tế, tài liệu văn học và nghệ thuật, khoa học và kỹ thuật, thông tin và nhiều loại hình tài liệu khác. Cơ sở dữ liệu “Sách chỉ dẫn các phông lưu trữ Nga”, được coi như nguồn sử liệu chính có thể phục vụ một số lượng lớn các nhà nghiên cứu, học sinh và giáo viên, nhà báo, công chức và tất cả những ai quan tâm đến lịch sử nước Nga.

Triển lãm tài liệu lưu trữ – CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI TRUNG QUỐC

Triển lãm tài liệu lưu trữ – CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI TRUNG QUỐC

(www.vanthuluutru.com)
Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc. Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, phấn đấu không mệt mỏi vì hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới, dày công vun đắp và phát triển tình hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt-Trung.
Nhân dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Người, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Tổng cục Lưu trữ Trung Quốc phối hợp tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc” tại Hà Nội và Bắc Kinh để giới thiệu với người xem quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc cũng như tình cảm thân thiết của Người với nhân dân Trung Quốc thông qua tài liệu lưu trữ.
Tại triển lãm trưng bày gần 400 tài liệu giấy, phim ảnh, ghi âm, ấn phẩm, bài báo và các hiện vật khác phản ảnh sinh động lịch sử hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc, về mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam Trung Quốc; về hình ảnh của chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân Trung Quốc, trong số đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng.

Quan hệ Việt – Nga qua tài liệu lưu trữ

Tài liệu lưu trữ là nguồn sử liệu quý giá và quan trọng trong nghiên cứu, biên soạn lịch sử, bởi những đặc thù riêng của nó so với các nguồn sử liệu khác. Tài liệu lưu trữ được coi là những nhân chứng lịch sử, bởi lẽ nó được sản sinh ra gần như đồng thời với các sự kiện, hiện tượng lịch sử và do nhu cầu khách quan của mọi hoạt động trong quá khứ.

Nghiên cứu về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Liên Xô không thể không sử dụng nguồn sử liệu quý giá: tài liệu lưu trữ phản ảnh sinh động lịch sử quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế – khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Liên Xô trong gần 6 thập kỷ qua. Vì vậy, chia sẻ với ý tưởng của hội thảo này, chúng tôi mong muốn cung cấp một số thông tin khái quát về tài liệu lưu trữ giấy, phim ảnh, ghi âm hình thành trong quá trình hoạt động hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Liên xô trong những năm 1950-1990.