Year: 2011

Nơi từng bảo quản những tài liệu lịch sử quan trọng của triều Nguyễn

Năm 1960, theo dự thảo của ông Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục chính quyền Sài Gòn, Đà Lạt được tổ chức thành một thành phố du lịch, nên lập tại đây một Viện Bảo tàng để thêm phần hấp dẫn du khách ngoại quốc. Với khí hậu khô ráo quanh năm, nơi này có thể bảo quản được nhiều tài liệu quý hiếm của triều Nguyễn được đưa từ Huế lên.

Tài liệu lưu trữ lịch sử và tài liệu quý hiếm

Tài liệu lưu trữ lịch sử của tỉnh là tài liệu có giá trị về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, ngoại giao, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ được hình thành trong các thời kì lịch sử phát triển của tỉnh Khánh Hòa; qua hoạt động của các cơ quan, tổ chức; của các nhân vật lịch sử tiêu biểu; do các cơ quan, tổ chức và cá nhân lưu giữ; là bản chính, bản gốc, bản thảo viết tay hoặc có bút tích của các nhân vật tiêu biểu.

Tài liệu quý hiếm ở phòng địa chí Thư viện tỉnh Thừa thiên – Huế

Phòng địa chí Thư viện tỉnh TT-Huế

(www.vanthuluutru.com) Từ thuở xa x­a, khi các vua Hùng dựng Quốc đô ở Phong Châu, Thừa Thiên Huế là vùng đất phên dậu phía Nam của đất n­ước. Lịch sử Việt Nam có bao nhiêu ngày với những thăng trầm ra sao thì lịch sử TT-Huế có bấy nhiêu ngày với những phế hoa­ng như­ vậy.

Kỳ công kinh phật viết trên lá buông

Kỳ công kinh phật viết trên lá buông

Ông Chau Ty, sãi cả chùa Soài So ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn – An Giang là truyền nhân đời thứ 9 và cũng là người cuối cùng ở Bảy Núi có thể viết được kinh trên lá buông – báu vật của người Khmer Nam Bộ. Kinh lá là báu vật của cộng đồng người Khmer Bảy Núi nói riêng và Nam Bộ nói chung. Kinh lá là loại kinh Phật của Phật giáo Nam tông Khmer, được những bậc tiền bối đạo hạnh cao thâm và rất đỗi tài hoa viết bằng chữ Khmer trên lá cây buông.

Hé lộ bí mật Hiệp ước khiến Liên Xô sụp đổ

Hé lộ bí mật Hiệp ước khiến Liên Xô sụp đổ

(www.vanthuluutru.com) Cách đây 20 năm, ngày 8/12/1991, các nhà lãnh đạo Nga, Belarus và Ucraina tại khu rừng nghỉ dưỡng Belovezh, cộng hòa Belarus đã tập trung lại và ký kết Hiệp ước huyền thoại “Về việc thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập” (SNG) đánh dấu chấm hết cho sự sụp đổ Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết (gọi tắt là Liên Xô).

Tài liệu phim ảnh về lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945

(www.vanthuluutru.com) Lưu trữ Nhà nước tài liệu phim ảnh liên bang Nga là một trong những kho tài liệu nghe nhìn lớn nhất thế giới.
Các tài liệu của Viện Lưu trữ Nhà nước tài liệu phim ảnh liên bang Nga phản ánh sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử nước Nga và thế giới.
Tại Viện Lưu trữ Nhà nước tài liệu phim ảnh liên bang Nga bảo quản khoảng 90.000 tài liệu ảnh về lịch sử cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ XVIII “Tài liệu trong xã hội thông tin: Các vấn đề tối ưu hóa…:

Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ XVIII “Tài liệu trong xã hội thông tin: Các vấn đề tối ưu hóa…:

 

(www.vanthuluutru.com) 26 – 27 tháng 10 năm 2011, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ XVIII “Tài liệu trong xã hội thông tin: Các vấn đề tối ưu hóa quy trình quản lý tài liệu” được tổ chức bởi Cơ quan Lưu trữ Liên bang và Viện nghiên cứu khoa học toàn Nga về văn bản học và công tác lưu trữ cùng sự hợp tác của trường Đại học nhân văn quốc gia Liên bang Nga. Hội nghị đã quy tụ hơn 200 đại biểu – đại diện của cơ quan Văn phòng Tổng thống Nga, Văn phòng Chính phủ Liên bang Nga, các cơ quan hành pháp liên bang, các cơ quan chính quyền của Liên bang Nga, lưu trữ chính quyền địa phương tự quản của Liên bang Nga, và đại diện các tổ chức thương mại, trường đại học và viện nghiên cứu. Hội nghị đã tập hợp và trưng bày sản phẩm phần mềm có thể ứng dụng trong lưu trữ của các nhà sản xuất phần mềm.