Month: March 2011

Định dạng tài liệu điện tử PDF

1. PDF là gì?

PDF (Portable Document Format, “Định dạng Tài liệu Di động”) là một định dạng tập tin văn bản khá phổ biển của hãng Adobe Systems. Tương tự như định dạng Microsoft Word (.doc), PDF hỗ trợ văn bản thô (text) cùng với font chữ, hình ảnh đồ họa và nhiều hiệu ứng khác. Tuy nhiên, việc hiển thị văn bản PDF không phụ thuộc vào môi trường làm việc của người sử dụng (cấu hình máy, phần mềm và hệ điều hành). Không như văn bản Word, một văn bản PDF sẽ được hiển thị giống nhau trên những môi trường làm việc khác nhau nếu như file PDF đó đã được tạo hiệu ứng nhúng font chữ (Embedded Subset). Chính vì ưu điểm này, định dạng PDF đã trở nên phổ biển cho việc phát hành sách, báo hay các tài liệu khác qua mạng Internet.

Nghiên cứu xây dựng nguyên tắc khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ điện tử

Nghiên cứu xây dựng nguyên tắc khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ điện tử

Có thể thấy rằng, công tác khai thác, sử dụng tài liệu là công tác tổ chức toàn bộ những công việc liên quan đến việc đáp ứng một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác các nhu cầu về sử dụng tài liệu lưu trữ của các cơ quan, cá nhân.
Công tác khai thác là phần việc cuối cùng của công tác lưu trữ, phản ánh kết quả của các khâu nghiệp vụ lưu trữ như: thu thập, chỉnh lý, đánh giá, bảo quản, thống kê, xây dựng cơ sở dữ liệu,…

Một số suy nghĩ về hệ thống văn bản quản lý nhà nước hiện nay

Được hình thành từ hoạt động của các cơ quan trong bộ máy QLNN, các hệ thống văn bản QLNN cho thấy thực trạng của việc xác định thẩm quyền trong quá trình hoạt động của cơ quan theo nhiều cấp độ khác nhau. Bài viết này đề cập đến một số biểu hiện của tình hình trên với hy vọng sẽ góp thêm một cách nhìn để có thể tìm được hướng khắc phục những tồn tại trong hoạt động của bộ máy QLNN thời kỳ đổi mới.

Suy nghĩ về chặng đường phía trước của Lưu trữ Việt Nam

1. Trên con đường trường kỳ dựng nước và giữ nước, cứ mỗi lần gặp khó khăn, thử thách, người Việt Nam lại vùng lên và không chịu khuất phục trước bất cứ kẻ thù nào. Tài liệu lưu trữ chủ yếu mà chúng ta có trong tay là những bằng chứng chân thật về những điều như thế. Đó là những di sản rất đáng tự hào mà ông cha ta để lại cho ta và cho con cháu mai sau.

Vấn đề phân loại các nguồn sử liệu của lịch sử Việt nam

(www.vanthuluutru.com) Trong một bài viết trước đây, khi bàn đến những vấn đề chung của sử liệu học lịch sử Việt Nam, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng việc phân loại các nguồn sử liệu của lịch sử dân tộc là một nhiệm vụ tất yếu và rất cấp thiết trong giai đoạn hiện nay (1).

Không nghi ngờ gì rằng nếu các nguồn sử liệu được phân loại tốt thì một mặt sẽ góp phần đáng kể thúc đẩy sự phát triển của ngành sử liệu học, mặt khác không kém phần quan trọng là sẽ tạo cho khoa học lịch sử ở nước ta một cơ sở sử liệu tin cậy, chính xác và có hệ thống. Sự phân loại khoa học các nguồn sử liệu sẽ chỉ ra được phương hướng sưu tầm và sử dụng đúng đắn sử liệu vào việc nghiên cứu hiện nay cũng như sau này, làm cho các công trình sử học có nhiều thông tin đa dạng sinh động và đáng tin cậy.

Khái niệm vê tài liệu lưu trữ điện tử trong khu vực công – độ tin cậy và tính chính xác của tài liệu

 Hôm nay tôi xin trao đổi về những cố gắng mà Dự án PARES đã làm để đưa ra một định nghĩa về tài liệu lưu trữ điện tử cùng một lúc có thể vừa có ích  vừa lại bao hàm tất cả. Đối với những vị còn chưa biết về InterPARES, tôi sẽ  giới thiệu  tóm tắt  về mục đích của Dự án này.

Tài liệu lưu trữ của doanh nghiệp với sự nghiệp phát triển kinh tế Việt Nam

Nói đến thành tựu phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, chúng ta không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp – những tế bào quan trọng nhất của kinh tế Việt Nam. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện nay Việt Nam có gần 300.000 doanh nghiệp. Trong đó, 96,5% là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN); hàng năm đóng góp khoảng 40% GDP của cả nước; thu hút khoảng 50% tổng số lao động.

Khai thác và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ nghe nhìn trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn

Khai thác và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ nghe nhìn trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn

Tài liệu lưu trữ nghe nhìn (bao gồm tài liệu ảnh, phim điện ảnh, ghi âm và ghi âm – ghi hình) là những loại tài liệu mang nội dung thông tin bằng hình ảnh và âm thanh trên các vật liệu khác nhau, chúng có khả năng ghi và làm tái hiện lại những hình ảnh và âm thanh đúng như đã xảy ra trong thực tế khách quan và những gì mà ống kính máy ảnh, máy quay phim và ghi âm đã được chứng kiến và ghi lại.
Tài liệu nghe nhìn thường được hình thành đồng thời với các sự kiện, các hiện tượng hoặc các hoạt động của con người (trừ trường hợp chụp ảnh, quay phim nghệ thuật hư cấu), chính vì vậy mà tài liệu lưu trữ nghe nhìn đã giúp cho người xem, người nghiên cứu như đang chứng kiến những sự kiện xảy ra ngay trước mắt mình mà người chụp ảnh và quay phim đã ghi lại bằng kỹ thuật nhiếp ảnh, quay phim và ghi âm.

Tài liệu lưu trữ – nguồn sử liệu quan trọng

Tôi xin bắt đầu bài phát biểu này bằng 2 mẩu chuyện nhỏ sau đây:
Mẩu chuyện thứ nhất là vào những năm 80 của thế kỷ XX, học giả người Pháp Philippe Devillers đã viết cuốn sách Paris – Saigon – Hanoi nhằm giải toả  thắc mắc từ khi ông còn là phóng viên trẻ tuổi ở Sài Gòn. Đó là câu hỏi về nguồn gốc thực sự của cuộc chiến tranh Đông Dương là gì và nó bị khởi hấn từ phía nào? Đương nhiên, tài liệu chính thức của Pháp và báo chí Paris thời đó đều quy mọi trách nhiệm về phía Việt Minh.

Xây dựng mô hình liên kết, hơp tác giữa các cơ quan lưu trữ và các nhà khoa học trong việc sưu tầm, tổng hợp và cung cấp tư liệu

Xây dựng mô hình liên kết, hơp tác giữa các cơ quan lưu trữ và các nhà khoa học trong việc sưu tầm, tổng hợp và cung cấp tư liệu

1. Sự cần thiết của việc liên kết và hợp tác giữa các cơ quan lưu trữ và các nhà khoa học
1.1. Từ phía các nhà khoa học:

Tất cả các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn đều thừa nhận: Tài liệu lưu trữ, với tư cách là những tư liệu gốc – là “nguyên liệu” không thể thiếu, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cho các luận cứ và kết luận khoa học. Trong quá trình nghiên cứu, bất cứ ai cũng mong muốn sưu tầm và tiếp cận được với những tư liệu gốc.