Month: May 2011

5 điều bàn về Chính phủ điện tử

5 điều bàn về Chính phủ điện tử

www.vanthuluutru.comViệt Nam đã nhiều lần tổ chức hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT), nhiều vấn đề về CPĐT đã được làm sáng tỏ. Ở đây, theo ý kiến riêng của người viết, có thể trao đổi thêm về 5 điều sau đây.

Mô hình kiến trúc CNTT-TT quốc gia

Đây chính là mô hình kiến trúc CPĐT. Cấp nhà nước có Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT-TT, Bộ TTTT, Ban Cơ yếu Chính phủ… Những bộ khác thì có các cục CNTT hay thống kê và tin học… Ở tỉnh, thành có sở TTTT, ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng. Tổ chức này một mặt triển khai áp dụng CNTT-TT trong bộ máy Đảng, mặt khác tham mưu những chủ trương của Đảng về CNTT-TT, trong đó có CPĐT như Chỉ thị 58-CT-TƯ ngày 17/10/2000…

Kiến trúc dữ liệu: Lõi của hệ thống thông tin

Kiến trúc dữ liệu: Lõi của hệ thống thông tin

(www.vanthuluutru.com) Hàng ngày, các cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) xử lý các hồ sơ, vụ việc theo chức năng QLNN của mình. Thực chất, các công việc đó là quá trình xử lý dữ liệu.

Thuộc tính cơ bản

Cho dù có tin học hoá (THH) hay không thì việc tổ chức dữ liệu trong bộ máy nhà nước cũng phải được chú trọng để đảm bảo các nhiệm vụ QLNN được thực thi. Chính vì phương pháp tổ chức dữ liệu thủ công gây ra quá nhiều hạn chế (mất thời gian tìm kiếm và xử lý thủ công, khó khăn trong tổ chức và lưu trữ dữ liệu, tốn kém khi thực hiện…) nên THH các hoạt động QLNN mới được đặt ra với kỳ vọng tìm kiếm thông tin nhanh hơn, tổ chức và xử lý dữ liệu dễ hơn.

Nga thông qua Luật về chữ ký điện tử

Nga thông qua Luật về chữ ký điện tử

(www.vanthuluutru.com) Duma quốc gia Nga vừa thông qua Luật về Chữ ký điện tử tại lần xem xét thứ 3 dự luật nhằm thay thế cho Luật Liên bang số 1 ngày 10/1/2002 về Chữ ký số điện tử.
Mục tiêu của Luật về Chữ ký điện tử mới của Nga là khắc phục một số nhược điểm trong luật cũ cũng như đưa ra những nguyên tắc điều chỉnh chữ ký điện tử tương ứng với các chuẩn mực châu Âu.

Vấn đề sử dụng tài liệu lưu trữ trong một số công trình nghiên cứu tổng kết chính sách đổi mới kinh tế xã hội Việt Nam

Vấn đề sử dụng tài liệu lưu trữ trong một số công trình nghiên cứu tổng kết chính sách đổi mới kinh tế xã hội Việt Nam

Sau hơn 20 năm đổi mới tình hình kinh tế, xã hội của Việt nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Để rút ra những bài học kinh nghiệm, phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những tồn tại và hạn chế, nhiều nhà nghiên cứu, nhà quản lý đã tập trung nghiên cứu những vấn đề về lý luận và thực tiễn trong chính sách đổi mới ở Việt Nam. Đây là những công trình có ý nghĩa lý luận và thực tiễn. Tuy nhiên, để các công trình thực sự có độ tin cậy đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải dày công sưu tầm, phân tích, xử lý các nguồn tài liệu, đặc biệt là tài liệu lưu trữ. Đó là nguồn tài liệu chứa đựng giá trị thông tin cấp một về những chính sách đổi mới kinh tế của Đảng và Nhà nước, là tài liệu chứa đựng những số liệu thống kê về kết quả đổi mới kinh tế xã hội Việt Nam.

Chính sách quản lý tài liệu điện tử của Cơ quan UNDP

1. Các quyết định về chính sách
Quyết định:
• UNDP chuyển dần từng bước sang việc hoàn toàn lập tài liệu điện tử thay thế cho giấy tờ.
• Phiên bản tài liệu ở dạng điện tử sẽ là phiên bản tác nghiệp đối với UNDP nếu như các tiêu chuẩn để đánh giá tính xác thực và toàn vẹn của tài liệu điện tử được bảo đảm để phòng ngừa bất cứ sự sửa chữa nào đối với nội dung thông tin.
• Khi có các yêu cầu nội bộ đòi hỏi phải có chữ ký của một cá nhân cho văn bản thì yêu cầu này có thể thực hiện được thông qua tài liệu điện tử bằng cách sử dụng chữ ký điện tử đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định về độ tin cậy của kỹ thuật. Nếu như vậy, chữ ký điện tử sẽ tương đương với chữ ký tay.

Phân loại tài liệu

(www.vanthuluutru.com)

I. KHÁI NIỆM, ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI PHÔNG LƯU TRỮ
Phông lưu trữ là khái niệm dùng để chỉ một khối tài liệu hoàn chỉnh hoặc tương đối hoàn chỉnh phản ánh quá trình hình thành và phát triển của một quốc gia, một cơ quan hay một cá nhân, gia đình, dòng họ. Như vậy, để xác định một phông lưu trữ, chúng ta cần xem xét đến các yếu tố như: đơn vị hình thành phông là một quốc gia, một cơ quan, một cá nhân hay một gia đình, dòng họ; khối tài liệu trong phông hoàn chỉnh hay tương đối hoàn chỉnh… Trong một phông lưu trữ có thể có nhiều loại tài liệu khác nhau.

Đôi điều về chính sách tôn giáo của Việt Nam thời kỳ trước đổi mới qua tài liệu lưu trữ

 

Cách đây ít lâu, nhiều người trong giới khoa học xã hội bức xúc khi có nhà khoa học danh tiếng nói là ở Việt Nam chưa có KHXH. Thực ra không phải bây giờ ta mới nhận được những bình luận như vậy. Cách đây vài chục năm cũng từng có ý kiến cho rằng ở Việt Nam mới chỉ có UB KHXH chứ chưa có KHXH. Tuy rằng có những ý kiến khác nhau về điều này, nhưng việc KHXH và NV Việt Nam đang ở một trình độ phát triển thấp, trì trệ so với nhiều nước trong khu vực, đội ngũ nghiên cứu KHXH chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của hiện nay là một thực tế. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này: chiến tranh kéo dài, chính sách phát triển chưa hợp lý, nhà nước chưa đãi ngộ các nhà nghiên cứu, xác định nhiệm vụ đào tạo nghiên cứu chưa rõ ràng, chính trị hoá khoa học cực đoan, vv…

Giá trị của nguồn tài liệu lưu trữ trong nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt nam

Giá trị của nguồn tài liệu lưu trữ trong nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt nam

 

(www.vanthuluutru.com)

1. Nhiều sự kiện Lịch sử Đảng được nhận thức lại đầy đủ và chính xác hơn trên cơ sở tài liệu lưu trữ

Đã có những sự kiện Lịch sử Đảng phải nhận thức nhiều lần. Do những khó khăn về nguồn tài liệu mà sự mô tả những chi tiết của sự kiện có sai lệch trong những công trình nghiên cứu khác nhau, từ sách giáo khoa phổ thông, giáo trình Lịch sử Đảng ở bậc đại học đến các sách về Lịch sử Đảng. Những tài liệu lưu trữ cung cấp những thông tin, cho phép nhận thức lại nhiều vấn đề Lịch sử Đảng. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể: