Hồ Chí Minh với Trung Quốc

Triển lãm tài liệu lưu trữ – CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI TRUNG QUỐC

(www.vanthuluutru.com)
Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc. Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, phấn đấu không mệt mỏi vì hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới, dày công vun đắp và phát triển tình hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt-Trung.
Nhân dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Người, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Tổng cục Lưu trữ Trung Quốc phối hợp tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc” tại Hà Nội và Bắc Kinh để giới thiệu với người xem quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc cũng như tình cảm thân thiết của Người với nhân dân Trung Quốc thông qua tài liệu lưu trữ.
Tại triển lãm trưng bày gần 400 tài liệu giấy, phim ảnh, ghi âm, ấn phẩm, bài báo và các hiện vật khác phản ảnh sinh động lịch sử hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc, về mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam Trung Quốc; về hình ảnh của chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân Trung Quốc, trong số đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng.

Tài liệu trưng bày tại triển lãm được sắp xếp theo các mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc. Mở đầu triển lãm là những tài liệu phản ảnh khát quát về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc giai đoạn 1980-1945; về những người bạn yêu nước chân chính của Nguyễn Ái Quốc tại Pháp và Liên Xô trong thời gian từ 1920 đến 1924.
Triển lãm cũng giới thiệu những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trong việc xây đắp nền móng quan hệ hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc, như: những hoạt động cách mạng của Người tại Trung Quốc 1924-1927, cùng nhân dân Trung Quốc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít tại Trung quốc (1938-1944).
Tại triển lãm người xem được thấy lại hình ảnh Nguyễn Ái Quốc rời Liên Xô tới Quảng Châu, lấy tên là Lý Thụy, làm phiên dịch trong phái đoàn cố vấn của chính phủ Liên Xô bên cạnh Chính phủ Trung Hoa Dân quốc, do Mikhail Markovich Borodin làm trưởng đoàn vào cuối năm 1924. Vào năm 1925, Người tham gia thành lập Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức ở Á Đông, do Liêu Trọng Khải, một cộng sự thân tín của Tôn Dật Tiên, làm hội trưởng và Người làm bí thư; Năm 1931 dưới tên giả là Tống Văn Sơ (Sung Man Ch’o), Nguyễn Ái Quốc bị nhà cầm quyền Hương Cảng bắt giam với ý định trao cho chính quyền Pháp ở Đông Dương. Nhờ sự biện hộ và giúp đỡ tận tình của luật sư Frank Loseby, Tống Văn Sơ được thả. Người đi Thượng Hải rồi bí mật quay trở lại Liên Xô.
Ngày 13 tháng 8 năm 1942 Người sang Trung Quốc với danh nghĩa đại diện của Việt Minh để tranh thủ sự ủng hộ của Trung Hoa Dân quốc thì bị chính quyền địa phương của Trung hoa Dân quốc bắt ngày 29 tháng 8 và giam hơn một năm trời, trải qua khoảng 30 nhà tù. Trong thời gian này (từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943), Người đã viết tập thơ Nhật ký trong tù
Phần quan trọng thứ hai của triển lãm giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Trung Quốc trong sự nghiệp đấu tranh, giữ vững độc lập dân tộc và xây dựng đất nước (1945 – 1969).
Các tài liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm cũng phản ảnh quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Trung trong sự nghiệp xây dựng đất nước từ sau hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, thể hiện sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng và Nhà nước Trung Quốc đối với nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước. Nhiều đoàn chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, văn hóa của Trung Quốc sang Việt Nam cùng góp sức khôi phục và xây dựng các công trình như Tổng công ty gang thép Thái Nguyên, nhà máy phân đạm Hà Bắc, khu công nghiệp Hải Phòng, Hà Nội, Việt Trì…
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng sự đóng góp của chuyên gia Trung Quốc, Người dành nhiều thời gian thăm hỏi, động viên và tặng thưởng các danh hiệu cao quý của nhà nước Việt Nam cho các chuyên gia Trung Quốc có nhiều thành tích trong việc giúp đỡ nhân dân Việt Nam xây dựng đất nước. Người luôn gửi thư, điện chúc mừng và viết nhiều bài giới thiệu các thành tựu mà nhân dân Trung Quốc đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Mao Trạch Đông và Đảng cộng sản Trung Quốc.
Một trong những nội dung quan trọng của triển lãm là các tài liệu giới thiệu hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân Trung Quốc: Các chuyến thăm hữu nghị của Bác đến Trung Quốc và các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước Trung Quốc sang thăm Việt Nam; những cố gắng tích cực của các chuyên gia y tế Trung Quốc bên giường bệnh của Người là những hình ảnh không thể phai mờ về tình hữu nghị thắm thiết giữa Bác với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.
Phần thứ 3 của triển lãm phản ảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt – Trung “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”. Trong thời gian qua, quan hệ Việt-Trung tiếp tục được thúc đẩy trên tất cả các lĩnh vực. Để tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Trung lên tầm cao mới, hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao. Nổi lên là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu tháng 02/1999, lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định phương châm 16 chữ vàng “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.
Qua chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Trần Đức Lương tháng 12/2000, hai bên đã ký Tuyên bố chung về hợp tác toàn diện trong thế kỷ mới cụ thể hóa phương châm 16 chữ vàng; trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại hai nước tăng trưởng ổn định trong các năm tới theo tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
Triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc” là một việc làm có ý nghĩa, góp phần thể hiện tình cảm và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc đối với chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam và người bạn lớn của nhân dân Trung Quốc.

TS. Nguyễn Lệ Nhung

www.vanthuluutru.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *