Sử liệu học

Về mối liên hệ giữa văn bản học và sử liệu học

Email In

GS. Hà Văn Tấn

Là người giảng dạy đồng thời hai môn văn bản học đại cương và sử liệu học đại cương trong nhiều năm nay ở trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, tôi có những suy nghĩ về mối liên hệ giữa hai bộ môn khoa học này. Mặc dầu đó là vấn đề thuần tuý lý thuyết, nhưng tôi nghĩ rằng nếu mối liên hệ đó được làm sáng tỏ thì những người làm công tác nghiên cứu văn bản Hán Nôm và những người làm công tác sử học càng hiểu biết nhau hơn, thấy rõ những mối liên hệ chặt chẽ trong công việc của hai bên mà xác định một phương thức hợp tác có hiệu quả.

Đọc thêm...

Bản đồ cổ VN khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa hàng trăm năm trước

Email In

(www.vanthuluutru.com) - Hàng chục tấm bản đồ và những tư liệu quý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, do các triều đại Việt Nam, người Pháp ấn hành hàng trăm năm trước đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, thu hút rất đông người đến xem.

Đọc thêm...

Thêm một số bản đồ xác nhận Hoàng Sa - Trường Sa không thuộc Trung Quốc

Email In

Như chúng ta đã biết, ngày 25/7/2012, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tiếp nhận tấm bản đồ cổ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" do nhà Thanh (Trung Quốc) xuất bản năm 1904 của Tiến sĩ Mai Ngọc Hồng trao tặng. Bản đồ này xác định đảo Hải Nam là điểm cực nam lãnh thổ Trung Quốc, có nghĩa là thừa nhận các quần đảo ở Biển Đông nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Để góp phần củng cố thêm cho luận điểm này, chúng tôi xin giới thiệu hình ảnh một số bản đồ Trung Quốc do người Trung Hoa và Nhật Bản vẽ và ấn hành từ năm 1850 đến năm 1939, trong đó chưa từng xác nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Trung Quốc. Một số bản đồ chúng tôi đã xác định được đầy đủ các thông tin về tác giả, nhà xuất bản, nơi xuất bản..., số còn lại chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm.

Đọc thêm...

Phát hiện nhiều sắc phong, tài liệu quý triều Nguyễn

Email In

Pho sử liệu quý

Hiện sống ở TP Đồng Hới, ông Nguyễn Văn Lộc (là hậu duệ của dòng họ Nguyễn danh giá ở tổng Cao Lao trước đây, nay thuộc huyện Bố Trạch - Quảng Bình) vẫn lưu giữ rất nhiều sắc phong, sắc chỉ, tài liệu từ thời nhà Nguyễn.

Đọc thêm...

Các nguồn sử liệu và nhận thức lịch sử

Email In

Nhìn lại tình hình nghiên cứu lịch sử của chúng ta trong vài thập kỷ gần đây, có một câu hỏi mà lâu nay nhiều người vẫn thường băn khoăn, đó là tại sao cho đến nay chúng ta vẫn chưa có nhiều tác phẩm sử học có sức sống lâu bền và có sức hấp dẫn rộng rãi đối với độc giả trong cũng như ngoài nước? Không ít tác phẩm mà làm cho người đọc cảm thấy hình như lịch sử là một cái gì đó bằng phẳng, giản đơn, phát triển hợp logic hoàn toàn so với nhận thức của chúng ta. Người đọc thường gặp trong các tác phẩm đó những kết luận giống như trong một bản báo cáo chính trị nào đó không có gì khúc mắc. Trong khi đó ai cũng biết rằng lịch sử phát triển hết sức phức tạp, còn nhận thức lịch sử thì không phải bao giờ cũng có sẵn các mô-típ để dùng làm chiếc áo khoác lên tác phẩm sử học.

Đọc thêm...

Dedicated Cloud Hosting for your business with Joomla ready to go. Launch your online home with CloudAccess.net.